ĐỒI THƯỜNG XẾP HẠNG DI TÍCH LỊCH SỬ CẤP TỈNH

ĐỒI THƯỜNG XẾP HẠNG DI TÍCH LỊCH SỬ CẤP TỈNH

Lãnh đạo tỉnh trao bằng xếp hạng di tích Đồi thường cho lãnh đạo thị xã Hoài Nhơn

Sáng ngày 16.02.2024 (tức mùng 7 Tết Giáp Thìn 2024), UBND thị xã Hoài Nhơn tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh chiến thắng Đồi Thường và phát động phong trào tết trồng cây năm 2024. Về dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Tuấn Thanh – UVBTV tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh, Nguyễn Giờ - UVBTV tỉnh ủy, Trưởng Ban tổ chức tỉnh ủy, Nguyễn Thị Phong Vũ – UVBTV tỉnh ủy, Trưởng Ban dân vận tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh. Về phía lãnh đạo thị xã Hoài Nhơn có đồng chí Phạm Trương – Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã, Lê Đăng Tuấn – Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã cùng các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh và thị xã Hoài Nhơn qua các thời kì, đông đảo nhân chứng lịch sử, cán bộ và nhân dân trên địa bàn thị xã Hoài Nhơn.

Với kế hoạch “bình định cấp tốc”, tàn phá các xã phía Đông Hoài Nhơn, trong đó có Hoài Hương, quân đội Mỹ đã dùng bom đạn hủy diệt, xe tăng ủi, cày xới biến Hoài Hương thành vành đai trắng, địch tập trung xây dựng một số cụm chốt điểm đưa quân bảo an ra đóng giữ, trực tiếp khống chế, kìm kẹp nhân dân Hoài Hương và các xã lân cận. Trong số các chốt điểm địch đóng tại Hoài Hương thì Đồi Thường là chốt điểm quan trọng nhất nên địch đã chọn xây dựng thành chốt điểm quân sự có hệ thống phòng thủ ngầm kiên cố nhất ở đông nam huyện. Từ đây, địch có thể quan sát và dùng hỏa lực khống chế các xã vùng đông Hoài Nhơn. Nơi đây, trong suốt giai đoạn từ năm 1968 đến 1971 đã xảy ra nhiều trận giao tranh ác liệt giữa ta và địch đỉnh cao là trận ngày 5/2/1971. Theo kế hoạch tổ chức trận đánh Đồi Thường trước ngày ta nổ súng 03 ngày ban chỉ huy huyện đội Hoài Nhơn chỉ thị cho đơn vị cử cán bộ đi trinh sát, điều tra tình hình địch trong chốt điểm Đồi Thường, bộ phận chuẩn bị chiến trường bí mật đột nhập vào chốt điểm, trinh sát nắm chắc tình hình, bố trí binh, hỏa lực của địch tại chốt gồm lính bảo an,dân vệ, trang bị cối 81ly, đại liên, M79, AR15… Bên trong chốt có các lo cốt xung quanh (có 01 lô cốt chỉ huy ở giữa), xung quanh có 04 lớp rào kẽm gai, ngoài ra chúng bố phòng mìn, lựu đạn nổ, mìn chiếu sáng xen lẫn giữa các lớp rào, riêng trong khu vực sở chỉ huy của địch có 1 lớp rào đơn, địa hình đá sỏi, trống trãi không có vật che khuất. Qua theo dõi tình hình, căn cứ vào nhiệm vụ cấp trên giao, trên cơ sở công tác trinh sát, chuẩn bị chiến trường, địa hình, nắm chắc tình hình địch, đơn vị Đ40 hạ quyết tâm sử dụng lực lượng và chia thành nhiều mũi tiến công dùng chiến thuật bí mật, bất ngờ luồn sâu vào sát địch đồng loạt nổ súng, tiêu diệt chốt Đồi Thường, hỗ trợ nhân dân nổi dậy phá các khu đồn. Sau 45 phút chiến đấu ác liệt, ta đã san bằng chốt điểm, diệt và đánh thiệt hại nặng 1 đại đội bảo an, 4 trung đội dân vệ và 1 trung đội cối 81 ly, loại ngoài vòng chiến đấu 125 tên, thu trên 100 súng các loại, trong đó có 2 súng cối 81mm và 04 máy thông tin PRC25 và toàn bộ quân trang, quân dụng khác của địch.

Lãnh đạo tỉnh và thị xã trao quà cho các nhân chứng lịch sử

Tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Tuấn Thanh – UVBTV tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh đã trao Bằng xếp hạng Di tích cấp tỉnh đối với Di tích lịch sử chiến thắng Đồi Thường. Đồng thời, lãnh đạo tỉnh và thị xã đã trao quà tặng cho các nhân chứng lịch sử sự kiện Chiến thắng Đồi Thường.

Dịp này, lãnh đạo UBMTTQVN thị xã đã phát động Tết trồng cây năm năm 2024, lãnh đạo tỉnh và thị xã cũng đã tham gia trồng cây xanh xung quanh Khu di tích nhằm hưởng ứng phong trào tết trồng cây năm 2024.

Ánh Nguyệt - Quang Hải  (Cập nhật ngày 17-02-2024)

Xem thêm chủ đề